มวยไท่เก๊ก ศิลปะการต่อสู้ที่ไม่ใช่แค่ใช้ในการต่อสู้

ไท่เก๊ก คือหนึ่งในศิลปะการต่อสู้ที่โด่งดังอย่างที่สุดวิชาหนึ่งในของประเทศจีน โดยหลายๆ คนก็คงเคยได้ยินมาไม่น้อยว่ามวยไท่เก๊กนั้นเป็นเช่นไร และสามารถนำมาใช้อะไรได้บ้าง ทำให้วันนี้เราจะมาพูดถึงและแนะนำให้แก่ผู้ที่ยังสงสัยและไม่เข้าในศิลปะการ ต่อสู้อันโด่งดังอย่าง ไท่เก๊ก

taichi-photo
ในที่นี้ ต้องบอกก่อนว่ามวยไท่เก๊กนั้นมีชื่อเรียกมากมายหลายชื่อมาก เมื่อแบ่งออกเป็นละแขนง เพราะไท่เก๊กนั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย ตามแต่ผู้คิดค้นวิชาจะนำไปผสมผสานกัน เช่น ไท่เก๊กตระกูลหยาง , ไท่เก๊กตระกูลเฉิน , ไท่เก๊กตระกุลอู๋ และอีกมากมายหลายตระกูล เรียกได้ว่าไท่เก๊กตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันมานั้นมีทวงท่าที่คิดค้นขึ้น อย่างหลากหลายรูปแบบ แต่เมื่อถามถึงผู้ให้กำเนิดมวยไท่เก๊กที่แท้จริงก็คือ จางซานฟง ที่ทำการคิดค้นมวยไท่เก๊กขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 12 ถึง 14 แต่ก็ต้องยอมรับมวยไท่เก๊กนั้นยังไม่โด่งดังมากเท่าที่ควร ซึ่งที่จริงแล้วผู้ที่ทำให้ศิลปะการต่อสู้มวยไท่เก๊กโด่งดังและเป็นที่ รู้จักแก่คนภายในประเทศอย่างแพร่หลาย ก็คือ หยางลู่ฉาน ผู้ให้กำเนิดไท่เก๊กตระกูลหยาง ที่โด่งดังเป็นพลุแตกอย่างไม่ต้องสงสัย ทำให้ไท่เก๊กของตระกูลหยางจึงมีการพูดถึงมากเป็นพิเศษนั้นเอง

taichi-pic
นอกจากนี้แล้ว มวยไท่เก๊กนั้นไม่เพียงแต่เป็นศิลปะการป้องกันตัวเท่านั้น แต่มันยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะแก่การออกกำลังกาย ซึ่งเรียกว่าการรำไท่เก๊กนั้นเอง โดยเราจะสามารถเห็นได้บ่อยๆ ในปัจจุบัน ซึ่งการรำไท่เก๊กนั้นเรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่เรียบง่าย ไม่ต้องจำเป็นต้องออกแรงมาก จึงทำให้การรำไท่เก๊กเหมาะแก่ผู้สูงวัยอย่างมาก ไม่ต้องเสี่ยงกับอาการบาดเจ็บ และที่สำคัญการรำไท่เก๊กนั้นช่วยให้เราสามารถควบคุมระบบหายใจได้อย่างดีเยี่ยม