ซูโม่ กีฬามวยปล้ำแขนงหนึ่งของญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมอย่างที่สุด

หากพูดถึงศิลปะการต่อสู้ที่ทำให้นึกถึงคนญี่ปุ่น เชื่อได้เลยว่า ซูโม่ ก็คงเป็นศิลปะการต่อสู้อันดับต้นๆ ที่พวกเราคงจะนึกถึง ซูโม่นั้นเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของคนญี่ปุ่นไปเรียบร้อยแล้ว เพราะบ่อยครั้งเราจะเห็นได้ว่าจะมีการแข่งขันการปล้ำซูโม่อยู่ตลอดเวลา และทำให้มันกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายภายในประเทศ นอกจากนี้ไม่เพียงแต่ในญี่ปุ่นเท่านั้น ในทวีปยุโรปหลายๆ ประเทศเองก็มีความหลงใหลในซุโม่อยู่ไม่น้อย จึงไม่แปลกใจหากศิลปะการต่อสู้อย่างซุโม่จะถูกนำไปเป็นการแข่งขันกีฬาใน หลายๆ เทศกาล ซึ่งอาจจะบอกได้ว่าวงการซุโม่นั้นอาจจะเทียบเท่ากับมวยสากลอาชีพได้เลย เพราะในปัจจุบันมีการเปิดรับนักแข่งขันซูโม่อาชีพอย่างมากมาย โดยเฉพาะญี่ปุ่นนั้นเอง

Sumo-live
ตามประวัติในอดีตได้ระบุไว้อย่างแน่ชัดแล้วว่า ซูโม่นั้นมีต้นกำเนิดในญี่ปุ่น และที่สำคัญมันยังเป็นประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ภายในวังหลวง ช่วงของศตวรรษที่ 8 โดยเชื่อกันว่าการปล้ำซูโม่นั้น จะมีก็ต่อเมื่อถึงเวลาที่ต้องโชว์และสร้างความสนุกแก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในวัง เกียวโตนั้นเอง ทำให้นับแต่นั้นเป็นต้นมาศิลปะการต่อสู้ซุโม่จึงได้รับการถ่ายทอดรุ่นสู้ รุ่น จนมาถึงปัจจุบันอย่างไม่ต้องสงสัย จึงไม่แปลกใจเลยหากจะเป็นนักปล้ำซูโม่ทั้งหลายต้องมีการวางตัว และการปฏิบัติทุกอย่างเป็นไปอย่างมีระเบียบเรียบร้อย เฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าซุโม่หลายๆ คน จะใช้ชีวิตร่วมกันเป็นกลุ่มหรือสังกัดใหญ่ มีการกำเนินชีวิตอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจากการแต่งตัว การไว้ทรงผม ไปจนถึงการกินอาหารเองก็ตาม

Sumo-japan
จึงทำให้ไม่ แปลกใจหากจะบอกว่าการเป็นนักกีฬาอาชีพอย่างซูโม่นั้นมันไม่ง่ายเอาเสียเลย ด้วยอะไรหลายๆ อย่างที่จำเป็นต้องปฏิบัติกันตามกันมาอย่างแน่วแน่และเข้มงวด ทำให้ซูโม่จึงกลายเป็นหนึ่งในศิลปะการต่อสู้และกีฬาที่ตกทอดจากอดีตที่เก่า แก่ มาถึงปัจจุบันได้อย่างไม่ต้องสงสัย