ศิลปะการต่อสู้นักมวยที่กวนที่สุดในโลก นาซีม ฮาเหม็ด (Naseem Hamed )

เป็นนักมวย สากลที่โด่งดังไปทั่วโลก สำหรับคนมวยคนนี้ นาซีม ฮาเหม็ด อดีตนักมวยแชมป์โลก รุ่น เฟเธอร์เวท หลายสถาบัน ด้วยฝีมือการชกมวยที่มีหมัดทั้งสองซ้ายหนักมาก แต่ที่มาพร้อมกับการชกมวยที่ดุดัน แฟนมวยชื่นชอบ คือ ลีลากวนประสาทในการชกมวยของเขานั้นเอง เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เขาโด่งดังและมีผู้คนชื่นชอบจำนวนมาก ถือว่าเป็นอีกประวัติศาสตร์ของวงการหมัดมวยที่โลกต้องจดบันทึกไว้

Naseem-Hamed
นาซีม ฮาเหม็ด เกิดที่เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ เชื้อสายเยเมน นับถือศาสนาอิสลาม การชกมวยครั้งแรกของเขาเกิดขึ้นเมื่ออายุได้ 18 ปี จนกระทั่ง 3 ปีผ่านไป ฮาเหม็ด ได้ประสบความสำเร็จในการชกมวย โดยการคว้าแชมป์โลกในรุ่นเฟเธอร์เวท ได้มาเป็นผลสำเร็จ หลังจากนั้น เขาก็ได้รับแชมป์อีกหลายรุ่นด้วย ด้วยสไตล์การชกที่มีความเหนือชั้นกว่าคู่แข่งขัน โดยได้แชมป์หลายสถานบัน ได้แก่ ฟลายเวท , แบนตั้มเวท , ซูเปอร์แบนตั้มเวท ,เฟเธอร์เวท
สถิติของการชกมวยสากลของ( นาซีม ฮาเหม็ด )
เป็นนักมวยที่ขึ้นชกมวยสากลจำนวน 37 ครั้ง มีสถิติการได้รับชัยชนะ 36 ครั้ง
เอาชนะน็อกคู่ต่อสู้ถึง 31 ครั้ง มีผลแพ้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

Naseem-Hamed-prine
หลังจากที่ ฮาเหม็ด ชกแพ้ครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิตของเขา โดยเป็นการแพ้คะแนนให้แก่ มาร์โก อันโตนิโอ บาร์เรร่า นักมวยชาวแม็กซิกัน ทำให้การเป็นนักมวยของเขาถึงคราวต้องพิจารณาตัวเอง เพราะในการชกครั้งนั้น เขาไม่สามารถชกในแนวที่ถนัดสักเท่าไหร่ ลีลากวนๆหายไปจากการชกครั้งนั้น อย่างว่าละครับเหนือฟ้ายังมีฟ้า และเขาก็ได้กลับมาชกอีกเพียงครั้งเดียว และจึงตัดสินใจแขวนนวมไปในที่สุด ในปี ค.ศ.2002
ถึงอย่างไรก็ ตาม นาซีม ฮาเหม็ด ยังถือว่าเป็นต้นแบบที่ดีสำหรับนักมวยหลายคนอยู่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฝีมือการชกมวยและลีลาในในการแข่งขันบนเวที