การต่อสู้ของนักสู้ทั่วทุกมุมโลก

มวยปล้ำ ศิลปะการต่อสู้ยอดฮิตจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

    มวยปล้ำนั้นเป็นที่รู้จักอย่างสูงในทั้งด้านกีฬาและศิลปะการป้องกันตัว ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นจะรู้จักจากการดูการแข่งขันมวยปล้ำเป็นสะส่วนมาก แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่ามวยปล้ำนั้นมีมาตั้งแต่ในอดีตกาลมาอย่างยาวนานแล้ว โดยเกิดขึ้นตั้งแต่ในยุคกรีกโบราณ ซึ่งในยุคกรีกโบราณนั้นได้มีการจัดการแข่งขันมวยปล้ำขึ้น และมันยังได้รับความนิยมอย่างมากมายจนได้ถูกจัดให้มีการแข่งขันในเทศกาลโอลิมปิกเลยทีเดียว อีกทั้งยังเผยว่ากีฬามวยปล้ำนั้นยังมีการนำไปต่อสู้กับสัตว์ร้ายอย่างเสือและสิงโตอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นกีฬามวยปล้ำได้รับการสืบทอดมาจาก ประเทศฝรั่งเศสเมื่อนานแสนนาน เพราะได้มีการค้นพบหลักฐานมากมายจากชาวอียิปต์บนฝาผนังกำแพงภายในถ้ำ โดยกีฬามวยปล้ำนั้นจะเน้นในเรื่องของการจับคู่ต่อสู้หรือฝ่ายตรงข้ามจับล็อก และวัดกันที่พละกำลังเป็นหลักอีกด้วย
อย่างที่บอกข้างต้นว่ากีฬามวยปล้ำนั้นเป็นที่รู้จักกันในแง่ของกีฬาและนำมาใช้เพื่อสร้างความบันเทิงเป็นหลัก โดยเฉพาะในช่วงแรกที่มวยปล้ำเป็นที่รู้จักกันในทวีปยุโรป ศิลปะมวยปล้ำได้ถูกนำมาใช้ในการสร้างความบันเทิงแก่ผู้ชมและในหมู่พรรคพวกอย่าง ทหาร และ คนมีฐานะเป็นต้น โดยเชื่อว่าในสมัยก่อนนั้นกีฬามวยปล้ำจะเน้นในเรื่องของความรุนแรงและโหดร้ายเป็นหลัก เพราะการต่อสู้ในรูปแบบนี้ดูดุดันและสามารถทำให้คู่ต่อสู้ถึงขั้นเสียชีวิตได้กันอย่างง่ายดาย เราจึงจะเห็นว่าผู้ที่เรียนรู้ศิลปะมวยปล้ำจะมีร่างกายที่ใหญ่และดูแข็งแกร่ง เพื่อไม่ให้คู่ต่อสู้ไม่สามารถขัดขืนได้นั้นเอง แต่แล้วต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบขึ้น เพื่อไม่ให้มวยปล้ำดูโหดร้ายและรุนแรงจนเกินไป   
ดังนั้นในปัจจุบันนี้ศิลปะมวยปล้ำจึงสามารถเปิดการสอนให้แก่ผู้ที่สนใจได้อย่างทั่วถึง ทั้งในมหาลัยเองก็ได้มีการเปิดให้ผู้ที่ต้องการจะศึกษาศิลปะการป้องกันตัวชนิดนี้ได้เข้าถึงได้โดยง่ายนั้นเอง